Translate

lundi 27 août 2012

MAM CO


Mâm Cỗ Ngày Tết

Vừa có thể có mặt trong mâm cỗ thắp hương ngày tết, vừa có thể đãi khách với nhiều món ăn thịnh soạn, ngon lành mà lại ít béo và không ngán trong tiết xuân mát dịu, bạn đã có sổ tay để ghi lại những công thức nấu ăn dưới đây chưa?
Cơm Nấu Gấc Màu đỏ tươi tắn của gấc chín và hương thơm của gạo mới biểu hiện sự mong ước những điều may mắn trong năm mới của người Việt. Nguyên liệu: - 60gr gạo ngon, - 100gr hạt gấc, - 1 vài tép tỏi, dầu ăn. Thực hiện: - Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu cho chín ráo nước. - Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi, cho hạt gấc vào xào với lửa nhỏ khoảng 2 phút rồi đổ cơm vừa chín tới vào chảo. - Trộn cơm và gấc cho thật đều tay để cơm hồng lên là được. - Dọn ra đĩa, ăn nóng.
Cải Bắp Cuộn Hành Ớt Muối 
Những chiếc nem cải bắp được cuộn xinh xắn sẽ làm mâm cỗ ngày Tết thêm phần hấp dẫn và giảm bớt vị ngấy của các món mặn.Nguyên liệu: - 10 lá cải bắp, - 2 trái ớt xanh Đà Lạt, - 5 trái ớt sừng trâu đỏ, - 100gr hành tươi, - 2 trái ớt, bằm nhỏ, - 1 củ tỏi, bằm nhỏ, - 2 muỗng canh giấm, - 1 muỗng canh đường, muối.Thực hiện: - Cải bắp rửa sạch, trụng chín, lạng bỏ phần cọng cứng. - Hành tươi xắt bỏ rễ, xắt khúc khoảng 7 cm. - Ớt xanh, đỏ rửa sạch, bỏ hạt, xắt sợi to. - Hòa đường, tỏi, muối, ớt, giấm và nước lạnh, đun sôi, để nguội. - Trải lá cải bắp ra thớt, bày ớt xanh, đỏ, hành lá vào, cuốn tròn lại, xếp vào âu, rưới nước chua ngọt lên, đậy nắp, để khoảng 1 ngày. - Lấy ra, xắt miếng bằng nửa cái nem và thưởng thức.

Gà Pha Lê Những miếng gà được phủ một lớp pha lê trong suốt sẽ là món ăn không thể thiếu trong ngày Xuân. Nguyên liệu: - 700gr thịt gà (nửa con), - 100gr bì heo, - 10gr nấm hương, - 2 củ hành khô, bằm nhỏ, - 1 củ gừng, bằm nhỏ, - 1/2 muỗng canh nước mắm, - 2 muỗng cà phê đường, hạt nêm. Thực hiện: - Thịt gà bóp muối, rửa sạch, lọc bỏ da, chặt miếng vừa ăn, ướp với gừng, hạt nêm khoảng 15 phút. - Bì heo cạo rửa sạch, xắt miếng nhỏ. - Nấm hương ngâm nước ấm cho nở, bỏ chân, xắt đôi. - Trộn đều thịt gà với bì heo, nấm hương, hành khô, bày vào tô da gà, đổ xâm xấp nước, cho vào lủng hấp khoảng 1 giờ cho mềm. - Lấy tô thịt gà ra, để nguội, cho vào tủ lạnh cho đông lại.

Bao Tử Cuộn Trứng Muối 
Tôm Viên Tóc Tiên 

Vẫn là món chiên nhưng những viêm tôm ngọt thơm được bao bọc bởi lớp tóc tiên (phù trúc) giòn tan lại không hề ngấy và thích hợp với mọi thành viên trong gia đình bạn. Nguyên liệu: - 350gr tôm nõn tươi, - 100gr giò sống, - 1 quả trứng gà, - 2 miếng lá phù trúc khô, - 100gr bột chiên giòn, - Rau ngò, hành tươi, xắt nhỏ, hạt nêm, dầu ăn. Thực hiện: - Lá phù trúc ngâm nước ấm cho mềm, xắt sợ, trộn đều với bột chiên giòn, đập trứng gà ra chén con, đánh bông lên. - Trộn đều tôm với giò sống, rau ngò, hành tươi, hạt nêm, viên thành những viên tròn. - Nhúng tôm vào trứng, tẩm đều sợi phù trúc xung quanh, thả vào chảo dầu chiên chín vàng. - Ăn nóng, chấm với tương ớt chua ngọt.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire